วันอังคารที่ 8 มีนาคม พ.ศ. 2559

กระเช้าไฟฟ้าภูกระดึง ทำลายเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของพื้นที่


นั่งๆ อยู่ ก็นึกถึงตอนไปเที่ยวมาเก๊า ที่มาเก๊า ทาวเวอร์ ที่นั่นบางคนก็ขึ้นไปโดดบันจีจัมพ์กัน ไอ้เราก็อยากโดดบ้าง แต่เอาเข้าจริงๆ ถ้าให้โดดคงไม่กล้า เลยทำได้แค่ออกไปยืนอยู่ระเบียงที่ยื่นออกไปนอกตัวตึก บางคนกลัวมากกว่านั้นก็ทำได้แค่ขึ้นมาชมวิวอยู่ด้านในตึกเท่านั้น บางคนกลัวความสูงมากไม่ขึ้นมาบนตึกเลยก็ยังมี เอาจริงๆ เราก็ยังอยากโดดบันจี้จัมพ์อยู่นะ ตอนนี้ แต่ก็กลัว เลยคิดแล้วว่า ไม่ดีกว่า จากเรื่องนี้ ทำให้นึกบางเรื่องได้ คือ คนที่เค้ากล้าโดดบันจี้จัมพ์ พวกนั้นเห็นแก่ตัวรึเปล่า เรากลัว โดดไม่ได้ เราเลยไม่ได้สัมผัสประสบการณ์แบบนั้นเลย สรุปคือ คนที่กล้าโดดน่ะ เค้าไม่ได้เห็นแก่ตัวหรอกนะ จากที่เล่าไปก่อนหน้านี้คือมาเก๊าทาวเวอร์เนี่ย นับเป็นหนึ่งแหล่งท่องเที่ยว ก็ยังมีความหลากหลายให้กลุ่มคนที่แตกต่างกัน การที่มีคนที่ไม่แม้แต่จะขึ้นลิฟท์มาด้านบนสุดของตึกได้ มันก็ด้วยความหลากหลายของสภาพร่างกายและจิตใจของแต่ละคนเรากำลังจะคุยกันเรื่องความหลากหลายของแหล่งท่องเที่ยว แหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ประสบความสำเร็จคือ มีความเหมือนกันกับที่อื่นๆ มันไม่มีแรงดึงดูดผู้คนมากพอ ผู้คนจึงพยายามสร้างดึงจุดเด่นที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครของตัวเองออกมา คงไม่มีใครอยากทำอะไรให้เหมือนๆ กัน หรอก ภูกระดึงก็เช่นกัน ที่นี่เป็นอีกประเภทหนึ่งของแหล่งท่องเที่ยว ที่คัดกรองผู้คนที่มีสภาพร่างกายและจิตใจแข็งแรงพอที่จะเดินขึ้นไปถึงได้ วันนี้ถ้าเราสร้างกระเช้าด้วยเหตุผลเพื่อความสะดวกสบาย วันหนึ่งที่นี่ก็เป็นเพียงแหล่งท่องเที่ยวที่เหมือนกับภูเรือ คือรถไปถึง สะดวกสบาย คือก็ไม่ได้ผิดอะไรที่สะดวกสบาย แต่คือมันมีเยอะแล้วไง ที่แบบนั้นนั้น น่ะ แต่ละสถานที่มีความน่าสนใจใน มีเอกลักษณ์ในแบบของตัวเอง เราต้องมองให้เห็นเอกลักษณ์ที่แท้จริงของแต่ละที แล้วจึงลงมือพัฒนามันให้ยั่งยืน การทำลายเอกลักษณ์ที่เป็นจุดขายของสถานที่ เพื่อลงทุนด้วยเม็ดเงินเพื่อสร้างเอกลักษณ์ใหม่ ที่คิดเอาเองหรือศึกษาอย่างไม่รอบด้าน ว่ามันจะประสบความสำเร็จ มันเท่ากับการทำลายแหล่งท่องเที่ยวนั้นกับมือ สิ่งที่ควรจะทำมากกว่าการทำลายเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของภูกระดึง คือการดึงจุดเด่นและเอกลักษณ์มาทำให้มันชัดเจนมากยิ่งขึ้น
คือมีคนจำนวนไม่น้อยกำลังหลงทาง เข้าใจผิดเรื่องที่ว่า การคัดค้านกระเช้านั้นเป็นความเห็นแก่ตัว จริงๆ คือไม่ได้โกรธเคืองอะไร แต่ใจจริงคืออยากให้เข้าใจมากกว่า ไม่อยากให้ใครต้องเป็นเหยือ เพราะถูกทำให้หลงทาง จริงๆ ทั้งคนค้านและคนเห็นด้วยต่างก็มีเหตุผลเป็นของตัวเอง สิ่งสำคัญคือ เราต้องใจกว้าง ลองฟังคนอื่นด้วย

จริงๆ การสร้างกระเช้า เป็นเรื่องดี เป็นเรื่องน่าสนใจ ที่เราเองก็คิดว่าในเมืองไทยเองควรจะมีซักที่ เอาแบบให้เต็มรูปแบบไปเลย เป็นเมืองใหม่ไปเลย เพียงแค่มันอาจจะเป็นที่อื่นที่มันมีความเหมาะสมมากกว่าภูกระดึง...ขอบคุณ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น