วันเสาร์ที่ 7 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

ชิลด์ยามเช้า ณ ถนนเลียบริมน้ำโขง นครพนม


ขณะที่เราสาวเท้าลงจากรถอย่างฉับไว เดินไปเดินมา สูดลมหายใจลึกๆ กว้างๆ จนเต็มอิ่ม ก็ได้ยินเสียงแว่วๆ มาเข้าหู  "นี่ถึงเราอายุ 50 แล้ว แต่ก็ยังไม่แก่นะ เพราะพวกเราออกกำลังกาย"  ได้ยินอย่างนั้นก็อดไม่ได้ที่จะหันกลับไปมองยังต้นเสียงที่แว่วมา พบกับกลุ่มผู้คนกำลังพากันออกกำลังกาย ด้วยเครื่องออกกำลังกายที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง เสียงนั้นมาจากแม่ๆ ซึ่งเป็นชาวนครพนม ที่กำลังออกกำลังกายกัน ก็จริงอย่างเสียงแว่วๆ ที่ได้ยินมา เมื่อเทียบกับอายุของคนอายุ 50 แม่ๆ ทั้งหลายก็ยังดูเด็กกว่าอายุจริงๆ ซะด้วย  อากาศดีๆ อาหารดีๆ กับการออกกำลังกายนี่เป็นเหมือนยารักษาหน้าเด็กแลยนะเนี่ย 


ภาพ : เครื่องออกกำลังกายริมแม่น้ำโขง 

วันพฤหัสบดีที่ 5 พฤศจิกายน พ.ศ. 2558

น้ำตกเพ็ญพบใหม่ วันน้ำเยอะ ที่ภูกระดึงน้ำตกเพ็ญพบใหม่ ที่ อุทยานแห่งชาติภูกระดึง อ.ภูกระดึง จ.เลย   คลิปนี้ถ่ายวันที่  2 ตุลาคม 2558 ทริปนี้ถือว่าเป็นทริปที่เห็นน้ำตกเพ็ญพบใหม่ มีน้ำเยอะสุด เท่าที่เคยเห็นมาเลยล่ะ ลองถามพ่อค้าแม่ค้าด้านบนภูดู เค้าบอกว่า ที่นำ้ตกมีน้ำเยอะนั้น เพราะวันก่อนหน้านั้นมีฝนตกลงมา ใครที่ไปเที่ยวภูกระดึงบ่อยๆ จะรู้ดีว่าน้ำบนภูกระดึงนั้น มาเร็วไปเร็วมาก โดยมากมักจะไหลลงไปด้านล่างซะหมด เราจึงไม่ค่อยได้เห็นน้ำตกบนภูกระดึงมีน้ำเยอะๆ ซักเท่าไหร่  แต่มาเที่ยวภูกระดึงวันเปิดภูรอบนี้แจ็คพอตมากๆ ได้เห็นน้ำที่น้ำตกเยอะมากๆ ไม่เพียงแค่น้ำตกเพ็ญพบใหม่เท่านั้นนะ แต่น้ำตกอื่นๆ ในเส้นทางน้ำตกบนภูกระดึง ไม่ว่าจะเป็น น้ำตกถ้าใหญ่ น้ำตกโผนพบ น้ำตกเพ็ญพบ ก็มีน้ำมากเช่นกัน  

แต่หลังจากนักเดินทางหัวฟู ได้กลับลงมาแล้ว เห็นจากภาพของน้องๆ ที่รู้จัก ขึ้นไปบนภูกระดึง ในสองสามวันต่อมา น้ำก็เหลือน้อยมาก ไม่เหมือนในคลิปนี้เลย แต่น้ำก็ย้อยได้เพียงวันสองวัน เพราะหลังจากนั้นฝนก็ตกลงมาอย่างหนักหน่วง จนต้องปิดเส้นทางเที่ยวชมน้ำตกกันเลยทีเดียว แต่ก็อย่างที่บอกไปข้างต้นนั่นแหล่ะค่ะ ว่าน้ำบนภูกระดึงเนี่ย มาไวไปไว สรุปก็ปิดเส้นทางน้ำตกแค่วันเดียว อีกวันก็สามารถเที่ยวชมได้ตามปกติ  

อย่างที่บางคนเคยพูดว่า การท่องเที่ยวแบบนี้ ธรรมชาติถือหุ้น 90% ซึ่งก็น่าจะจริงนะ  สำหรับนักเดินทางหัวฟูแล้ว เรื่องนี้ก็มีข้อดีนะ มันทำให้เราเที่ยวได้ซ้ำแล้วซ้ำอีก โดยที่เราอาจจะพบเจอสิ่งที่ไม่เหมือนกันเลยซักครั้ง