วันศุกร์ที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2558

ร้านลาบอร่อยที่สุดในโลก เมืองปาย


ร้านอาหารแนะนำอีกร้านที่เอนจอยชอบมากๆ แบบว่าถ้าไปปายเมื่อไหร่ละก็ ไม่พลาดแน่นอน กับร้านที่ชื่อว่า "ร้านลาบอร่อยที่สุดในโลก"  มาเที่ยวทางเหนือทั้งที แน่นอนว่าลาบร้านนี้ก็คือลาบแบบคนเหนือที่ใส่มะแขว่นด้วยนั่นแหล่ะค่ะ   ลาบร้านนี้นอกจากรสชาติจัดจ้านถูกใจเอนจอยแล้ว เครื่องเคียงที่กินกับลาบก็ถูกใจด้วยเช่นกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นผักสดหลายชนิด บางทีก็มีผักพื้นบ้านแปลกตามาด้วยนะคะ และที่เด็ดสุดๆ เลยก็คือ มะแขว่นดองและลูกข่าดองนี่แหล่ะค่ะ กินคู่กับลาบเหนือ อร่อยซ่าลิ้นดีจริงๆ ค่ะ

ภาพ :  ลาบเหนือ ร้านลาบอร่อยที่สุดในโลก อ.ปาย  จ.แม่ฮ่องสอน 

วันพฤหัสบดีที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2558

แรงบันดาลใจจากบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป(ความสุขก็เหมือนความอร่อยมันเป็นเรื่องเฉพาะตัว)

เอาจริงๆ แล้ว ไม่ได้จะเขียนเรื่องบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปหรอก แต่บังเอิญว่ามีบางเรื่องที่สงสัยและคิดทบทวนอยู่ในใจ รวมกับการพูดคุยกันกับคนรู้ใจเกี่ยวกับเรื่องที่สงสัยอยู่ ซึ่งโดยปกติแล้ว เรามักจะนำเรื่องที่ได้พบ ได้เจอ มาพูดคุยและถกเถียงกันอยู่เสมอ และนั่นก็ทำให้เกิดงานเขียนชิ้นนี้ขึ้นมา  ที่ตั้งชื่อเรื่องว่าแรงบัลดาลใจจากบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนั้น จะว่าไปเนื้อหาในเรื่องก็แทบจะไม่เกี่ยวกับบะหมี่เลย แต่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเนี่ยแหล่ะ ทำให้ทบทวนเรื่องที่เราคุยกันขึ้นมาอีกครั้ง จึงขอยกเครดิตนี้ให้กับเจ้าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปนี่แหล่ะ
ภาพ : ชามนี้ละ ผลผลิตจากแรงบันดาลใจ

สวนมิ่งมงคล สระบุรี สวนสาธารณะ จุดพักรถถนนมิตรภาพ


สวนมิ่งมงคล เป็นสวนสาธารณะ ที่ตั้งอยู่ริมถนนมิตรภาพ กม.ที่ 125 บริเวณ ต.ทับกวาง อ.แก่งคอย  เป็นสวนสาธารณะที่พัฒนาขึ้นโดยบริษัทปูนอินทรีย์ค่ะ เอนจอยเองก็ผ่านตรงนี้หลายรอบแล้ว เห็นแต่ป้าย เพิ่งเคยจะได้เข้าไปเมื่อไม่นานมานี้   จึงเก็บข้อมูลเก็บภาพมาฝากกันค่ะ เผื่อว่าใครผ่านไปแถวนั้นจะได้แวะพักผ่อนกันได้ 

ภาพ : สวนมิ่งมงคล

วันจันทร์ที่ 21 กันยายน พ.ศ. 2558

รีวิวการเจาะหู ร้าน NooYoo The mall บางกะปิ


สำหรับรีวิวนี้ เริ่มต้นจากที่เอนจอย อยากเจาะหูเพิ่ม อีกซัก 2-3  รู จึงเริ่มค้นหาข้อมูลว่าเค้าไปเจาะหูกันที่ไหนบ้าง เท่าที่หาข้อมูลได้นั้น บางคนก็ไปเจาะที่โรงพยาบาล บางคนก็เจาะตามร้านขายทอง ราคาเจาะหูที่โรงพยาบาทเท่าที่หาข้อมูลได้นั้นก็จะสูงกว่าร้านทั่วๆ ไปซัก หน่อย แต่ก็คงปลอดภัยมาก อะไรประมาณนั้น  จริงๆ ก็เคยเจาะตอนเด็กๆ มันนานมากแล้ว จนจำไม่ได้ละว่าเจาะที่ไหน ยังไง เลยเริ่มต้นหาข้อมูลใหม่หมด  ในที่สุดก็เลือกได้ ซะที ตามที่หลายๆ คนแนะนำ ร้าน nooyoo (นูยู) ซึ่งราคาไม่สูงจนเกินไปนัก พอรับได้  และมีสาขาใกล้ๆ บ้านด้วย 

วิธีทำข้าวพันผักเมืองลับแล


ข้าวพันผัก เป็นอาหารพื้นถิ่น ของลับแล จ.อุตรดิตถ์  ใครที่มาเที่ยวลับแล ก็มักจะไม่พลาดเมนูนี้ เรียกว่าเป็นเมนูซิกเนเจอร์ของลับแลเลยก็ว่าได้  คนในพื้นที่เล่าให้เราฟังว่า ข้าวพันผักนี้ พัฒนามาจากการทำข้าวแคบ ซึ่งทำกินกันเป็นอาหารตามปกติของคนแถบๆ นี้อยู่แล้ว ข้าวแคบก็คือการนำแป้งข้าวจ้าวผสมน้ำ มาละเลงเป็นแผ่นบางๆ บนผ้าขาวบางที่พันอยู่บนหม้อดินที่ต้มน้ำจนเดือด เพื่อให้ไอน้ำเป็นตัวทำให้แป้งสุก จากนั้นก็นำไปตากแดด ก็จะได้ข้าวแคบหรือข้าวเกรียบไว้กิน 

ภาพ : นี่แหล่ะการทำข้าวพันผัก

ถนนเลียบริมทะเลหมุยเน๊ เวียดนาม Mui-ne Beach in Vietnam


คลิปวีดีโอนี้ เอนจอยไปเที่ยวเมืองทะเลทราย อย่าง หมุยเน๊ หรือ ที่คนไทยนิยมเรียกกันว่ามุยเน่ นั่นแหล่ะค่ะ  เมืองท่องเที่ยวแห่งนี้อยู่ในประเทศเวียดนามค่ะ ถ้านั่งรถจากเมืองหลวงของเวียดนาม เมืองโฮจิมินห์ละก็ ถ้าออกเช้าๆ ช่วงบ่ายๆ ก็จะถึงเมืองนี้แล้วละค่ะ 

ภาพ : ชายหาดเมืองหมุยเน๊(มุยเน่) ประเทศเวียดนาม 

วันเสาร์ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2558

ความกลัวเกิดจากประสบการณ์

เคยสงสัยมั้ย? ทำไมตอนเด็กๆ เราถึงไม่ค่อยกลัวอะไรเลย แต่พอโตขึ้นมา กลับกลัวบางอย่าง กลัวนั่น กลังนี่ ตอนเด็กๆ เรามักแอบหยิบมีดมาเล่นทำกับข้าว  แม่จับได้ก็ดุว่ามันจะบาดมือ มันจะนู่น นี่ นั่น จนบางทีก็น่ารำคาญ จนวันหนึ่งเมื่อเราโตขึ้น เวลาที่เราเห็นเด็กๆ ถือมีด หรือใครที่ถือมีดแบบไม่ระมัดระวัง เราก็อดไม่ได้ที่จะเอ๋ยปากบอกให้ระวัง หรือห้ามเด็กๆ ไม่ให้เล่นมีด และแล้วเราเองก็กลายเป็นคนน่ารำคาญด้วยเช่นกัน

วันอังคารที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2558

หยิบยื่นคำตักเตือนที่ดีก็คือการหยิบยื่นความรัก

มีคำพูดหนึ่งเข้าหูให้ได้ยินอยู่บ่อยๆ  "ทำตัวเองให้ดีซะก่อนค่อยมาเตือนคนอื่นเค้า"  โดยส่วนตัว !!! ย้ำเลยนะว่าโดยส่วนตัว เราไม่ค่อยเห็นด้วยกับคำพูดนี้ซักเท่าไหร่  จริงๆ ถ้าเป็นอย่างนั้น เราคงไม่สามารถถูกใครตักเตือนได้เลย เพราะบนโลกใบนี้ เอาจริงๆ แล้ว ไม่มีใครดีพร้อมไปซะทุกอย่างหรอก ที่ดีที่สุดเราว่า ควรดูที่ว่าเค้าตักเตือนอะไรต่างหาก  ต่อให้คนพูดเป็นโจร เคยขโมยของ หรือเคยฆ่าคนตาย แต่ถ้าเค้าพูดเตือนในสิ่งที่ถูกต้อง เราว่ามันก็เป็นเรื่องที่สมควรนะ  แล้วอะไรล่ะเป็นเกณฑ์สำหรับการตัดสินว่าอันไหนมันสมควร หรือไม่สมควร ถูกต้อง ไม่ถูกต้องอย่างไร สำหรับคริสเตียนแบบเราก็มีพระคริสตธรรมคัมภีร์นี่แหล่ะ คอยบอกว่าอันไหนถูก ผิด สมควร ไม่สมควร    "คำเตือนนั้นเป็นเรื่องดี ไม่ว่าจะมาจากใครก็ตาม เราก็แค่พิจารณาจากเรื่องที่ถูกเตือนไม่ใช่พิจารณาจากคนที่เตือน" 


วันพุธที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2558

ท่องเที่ยววิถีชุมชนในแบบของนักเดินทางหัวฟู

ว่าด้วยเรื่องของท่องเที่ยวชุมชน ซึ่งเราคุยกันและก็ให้แต่ละคนตอบคำถามในแบบของตัวเอง เกี่ยวกับการท่องเที่ยววิถีชุมชน อันนี้เขียนไว้ในเฟสบุคส่วนตัว เลยเอามาลงในบล็อคอีกรอบ

Q: ทำไมต้องเที่ยววิถีชุมชน? 
A : เอาจริงๆ นะ อย่างที่เรารู้กันว่าการท่องเที่ยวเนี่ยมีหลายแบบมาก ถ้าเราแบ่งมันตามความแตกต่าง  สำหรับพี่การเดินทางในทุกๆ รูปแบบเนี่ย ทำให้มีประสบการณ์ที่มากขึ้นและที่สำคัญการเดินทางจะทำให้เราใจกว้างขึ้น ถ่อมตัวลงได้มากขึ้น และโดยเฉพาะอย่างยิ่งการท่องเที่ยววิถีชุมชนเนี่ย มันค่อนข้างที่จะได้ประสบการณ์ที่แปลกใหม่และแตกต่างไปจากเดิม และที่สำคัญเราจะใจกว้างขึ้น ทำไมเราถึงใจกว้างขึ้นน่ะหรอ?(อันนี้เก็บไว้ไปบอกในอีกข้อปฏิบัตินะ)  นอกจากนั้นแล้ว