วันอังคารที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2558

การเดินทางของนักเดินทางหัวฟูคืออะไร

ฉันไม่มีความฝันเรื่องว่าอยากจะเดินทางรอบโลก หรือว่าอะไรพวกนั้นหรอก ฉันรู้แค่ว่าถ้ามีโอกาสก็จะเดินทางไปเรื่อยๆ ก็แค่นั้น ฉันชอบเดินทางเพราะมีความสุขซึ่งความสุขนี้แหล่ะมันมาจากหลายๆ สิ่งอย่างที่ต้องพบเจอระหว่างเดินทาง  ฉันชอบภูเขา ชอบต้นไม้ แต่ฉันไม่ใช่ผู้พิชิต ไม่มีความคิดในหัวสมองว่าจะต้องไปเขาลูกนั้น นอนป่าที่นี่ ไม่เคยคิดว่าต้องไปเดินป่า นอนเต้นท์ ในที่ที่ใครๆ เค้าไปกันให้ครบ   ฉันคิดไว้เพียงถ้ามีโอกาสได้ไปฉันก็จะไปเท่านั้น เรื่องจริงคือฉันไม่ค่อยคาดหวังว่าจะได้พบอะไรซักเท่าไหร่ แต่ฉันมีความสุขมากกว่าเวลาที่ได้พบอะไรที่ไม่ได้คาดหวังเอาไว้ การเดินทางที่ผ่านมา รวมถึงพระเจ้าสอนให้ฉันรู้ว่าทุกๆ เหตุการณ์ไม่ว่าจะร้ายหรือดีในสายตามนุษย์ธรรมดาอย่างฉันมันมีเหตุผลที่ดีเสมอๆ  อยู่ที่ว่าฉันจะค้นเจอมันตอนไหน

วันจันทร์ที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2558

สปาเกตตี้ปล้าร้าสับที่ fly now outlet ปากช่อง


สปาเกตตี้ปล้าร้าสับและซาลามี่ ที่ fly now outlet ปากช่อง  จ.นครราชสีมา โดยส่วนตัวเอนจอยเป็นคนชอบกินปลาร้าอยู่แล้วนะคะ แวะมาเดินดูเสื้อผ้าที่ fly now outlet ปากช่อง

วันศุกร์ที่ 12 มิถุนายน พ.ศ. 2558

วนอุทยานน้ำตกเจ็ดสาวน้อย หรือ อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย

ที่วนอุทยานน้ำตกเจ็ดสาวน้อย ถึงแม้ในตอนที่ไป(เดือนมิถุนายน 2558) เราจะเห็นขึ้นป้ายด้านหน้าว่าเป็น "อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย" แต่จากการสอบถามเจ้าหน้าที่มา พี่เจ้าหน้าที่เค้าบอกว่าแค่เตรียมการรอคำสั่งเท่านั้น ตอนนี้ยังเป็นวนอุทยานอยู่ นักท่องเที่ยวสามารถเข้าเที่ยวชมได้โดยไม่มีค่าธรรมเนียมใดๆ แต่เมื่อคำสั่งแต่งตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติออกมาเมื่อไหร่จะมีค่าธรรมเนียมเข้าจร้า

เอนจอยที่น้ำตกเจ็ดสาวน้อย เดือนมิถุนายน

วันพุธที่ 10 มิถุนายน พ.ศ. 2558

พระอาทิตย์ตกที่สวยที่สุด (The most beautiful sunset)

ไม่รู้ว่านานแค่ไหนแล้ว ที่ไม่ได้นั่งมองพระอาทิตย์ตกแบบที่มองแล้วรู้สึกว่ามันสวยจับใจ สวยมากมายเสียจนความรู้สึกที่แสนจะมีความสุขในวันนั้นมันย้อนกลับมาในทุกๆครั้งที่นึกถึงจริงๆ พระอาทิตย์ตกมันก็สวยงามไปเสียทุกครั้งนั่นแหล่ะนะ แต่ในความสวยงามของหลายๆ ครั้งนั้น มันก็ยังมีความต่างอยู่ดีนั่นแหล่ะ เพราะงั้นความสวยงามในแต่ละครั้งมันจึงแตกต่างกัน   ฉันยังคงจดจำพระอาทิตย์ตกที่สวยจับใจ งดงามในความรู้สึกครั้งนั้นได้เสมอ ถึงแม้วันนี้จะผ่านมายี่สิบกว่าปีแล้วก็ตามที ด้วยการงานที่ทำ จึงทำให้ได้มีโอกาสไปนั่งมองพระอาทิตย์ตกหลายๅ ที่ และ ทุกๆ ครั้งมันก็สวยงามเฉกเช่นเดียวกัน ในความรู้สึก ถึงแม้สถานที่จะแตกต่างกันไปก็ตาม ทำให้ภาพพระอาทิตย์ตกในวันนั้นยังคงตราตรึงในหัวใจน้อยๆ ของฉันเสมอๆ

วันอาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2558

ร้านลาวญวน By ตำมั่ว แฟชั่นไอร์แลนด์ร้านลาวญวน By ตำมั่ว แฟชั่นไอร์แลนด์ ร้านนี้คนเยอะมาก ตลอดๆ ผ่านไปทีไรก็คิวย๊าวยาว ลองชิมดูก็แซ่บจริงๆ อาจจะมีติดหวานนิดๆ หากใครที่ชอบตำปลาร้าแบบอีสานออริจินัลอาจไม่ชอบใจนัก แต่รสชาติก็ไม่เลวเลยค่ะ สำหรับตำถาด เผ็ด แซ่บ จัดจ้านสุดๆ  ตำถาดของร้านลาวญวน by ตำมั่ว นี้จะเสิร์ฟมาในถาดสแตนเลส ใบโต ตรงกลางถาดมีส้มตำปลาร้ารสเด็ด รายล้อมไปด้วย ไข่เค็ม หมูยอ ปลากรอบ  เม็ดมะม่วงหิมะพานต์ แค๊บหมู ถั่วงอกดิบ ผักบุ้งดิบหั่นชิ้นเล็กๆ ผักชีใบเลื่อยหั่นเล็กๆ  ผักกะเฉดดิบ และขนมจีน  ตำถาดที่เห็นในภาพนี้เอนจอยกินคนเดียวหมดเลยค่ะ  

ตำถาด

วิธีทำน้ำพริกซ๊อกไข่


คลิปวีดีโอวิธีทำน้ำพริกซ๊อกไข่  ในคลิปตำไข่หนักไปเยอะเลย 555

คลิปนี้ลองทำน้ำพริกซ๊อกไข่ ตามคำบอกเล่าของคนในพื้นที่ ตอนไปเที่ยวที่บ้านนาต้นจั่น อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย มีโอกาสได้ลองชิมน้ำพริกชนิดนี้ ซึ่งเป็นเมนูท้องถิ่นของบ้านนาต้นจั่น หน้าตาดูมันๆ เลี่ยนๆ แต่พอได้ชิมแล้วอร่อย ติดใจมาก ลองถามวิธีทำน้ำพริกซ๊อกไข่ก็ทำได้ง่ายๆ ใช้วัตถุดิบเพียงแค่ไม่กี่ชนิด พริก กระเทียม ไข่ต้มสุก มะนาว น้ำปลา เท่านั้น 

น้ำพริกซ๊อกไข่ ถ้วยที่ไปกินที่บ้านนาต้นจั่น