วันพฤหัสบดีที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2558

หม่ำร้านนัดพบ ของฝากจากชัยภูมิ


คลิปหม่ำร้านนัดพบ ชัยภูมิ

เมื่อพูดถึงจังหวัดชัยภูมิ แน่นอนว่าหากนึกถึงของฝากแล้วละก็ เพื่อนๆ ก็คงต้องถึงถึง "หม่ำ" ร้านที่อยู่ในตคลิปนี้คือร้านหม่ำนัดพบ ที่ร้านนีี้นอกจากหม่ำหมู่และหม่ำเนื้อแล้วก็ยังมีสินค้าอย่างอื่นขายด้วยนะ  สำหรับหม่ำเนื้อนั้นจะแพงกว่าหม่ำหมู ในคลิปนี้เอนจอยไปที่ร้านช่วงกลางเดือนเมษายน ของปี 2558  หม่ำเนื้อขายโลละ

วันอังคารที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2558

ส้มตำน้ำผักสะทอน


คลิปส้มตำน้ำผักสะทอน

หากไปเที่ยวที่อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย แล้วละก็ นักเดินทางหัวฟูขอแนำนำ เมนูห้ามพลาดเลย นั่นก็คือส้มตำน้ำผักสะทอน  จริงๆ ก็ไม่เฉพาะที่ อ.ด่านซ้ายหรอกค่ะ ที่กินส้มตำน้ำผักสะทอน คุณป้าซึ่งเป็นคนเลย บอกกับเราว่า ที่จังหวัดเลยนิยมใช้น้ำผักสะทอนนี้ปรุงอาหาร ค่ะ ใช้แทนน้ำปลาหรือปลาร้า 

ภาพ : ส้มตำน้ำผักสะทอน 

น้ำผักสะทอนนี้ ทำมาจากการนำใบสะทอนซึ่งเป็นพืชบนเขาสูง มาหมักและต้ม เค้าเล่าให้ฟังว่า

สับปะรดไร่มวง ของอร่อยเมืองเลย


คลิปวีดีโอสับประรดไร่ม่วง จ.เลย

สับปะรดไร่มวง อีกหนึ่งสินค้าท้องถิ่นที่อร่อย และควรจะจอดรถแวะซื้อ ของจังหวัดเลย  มีขายมากมายเรียงรายริมถนนจากตัวเมืองเลย มุ่งหน้าสู่ อ.ภูเรือ ร้านที่ได้รับการรับรองจะมีป้ายติดไว้(เนื่องจากมีการนำพันธุ์ที่ด้อยกว่ามาขายปะปน) สับปะะรดพันธุ์ท้องถิ่นพันธุ์นี้ มีลักษณะเด่นก็คือ

วันพฤหัสบดีที่ 9 เมษายน พ.ศ. 2558

ทุ่งทานตะวันเดือนเมษายนที่กรุงเทพฯโดยปกติเราจะ เที่ยวทุ่งทานตะวันในช่วงฤดูหนาว ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน ไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี  แต่ในปีนี้พศ 2558 เราขับรถผ่านทุ่งทานตะวันแน่นอนว่ามันเป็นทุ่งทานตะวันในช่วงเวลาที่เราไม่คุ้นเคยเพราะ

วันพุธที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2558

ร้านอาหารย่างอร่อยๆใกล้ฟามหงูเหลา โฮจิมินห์ เวียดนาม


คลิปร้านอาหารย่างที่โฮจิมินห์


เดินออกมาจากถนนฟามหงูเหล่า ตรงข้ามฟามหงูเหล่า ฝั่งที่มีร้านโยเกิร์ตสเปซจะมีซอยๆ หนึ่ง ซอยนั้นแทบทั้งซอยจะขายอาหารปิ้ง ย่าง ไม่ว่าจะเป็น หมึกย่าง หอยย่างคั่วกระเทียมพริกไทย สเต็กเนื้อแบบคนเวียดนามที่เรียกว่าบอบิ๊ดเต็ด หรือแม้แต่ตีนไก่ย่าง ซึ่งต้องบอกเลยว่าเมนูตีนไก้ย่างนี้ถูกใจเอนจอยมากอ่ะ เค้าจะเอาตีนได้ทั้งตีนมาผ่าครึ่งแต่ไม่ให้ขาดทั้งหมดแล้วเอาไปคลุกเครื่องปรุง ซึ่งเอนจอยก็ไม่แน่ใจ

น้ำฟัก(Trà bí đao) ภาษาเวียดนามเรียกว่า จาบี๊ดาว

คลิปน้ำฟัก ที่เวียดนาม


เครื่องดื่มแนะนำอีกหนึ่งชนิดเมื่อไปเที่ยวเวียดนาม ก็คือ น้ำฟัก ยี่ห้อวันเดอร์ฟาร์ม จริงยี่ห้อนี้ทำเครื่องดื่มหลายอย่างนะ แต่ที่เอนจอยชอบสุด คงจะเป็นน้ำฟักนี่แหล่ะ ยิ่งตอนที่อาหาศร้อนๆ นะ ได้น้ำฟักเย็นๆ ซักกระป๋องนี่สดชื่นเลย  น้ำฟัก ในภาษาเวียดนามก็คือ Trà bí đao อ่านว่า จาบี๊ดาว  

น้ำฟักนี้จริงๆ แล้วทำ

กินแหนมเนืองแบบต้นฉบับที่เวียดนาม(how to eat Original Nam-Noung in Vietnam)คลิปกินแหนมเนื่องที่เมืองดาลัด ประเทศเวียดนาม

แหนมเนืองแบบที่คนเวียดนามกินนั้น มีความต่างอยู่พอสมควร ทั้งวิธีการกิน และเครื่องเคียงต่างๆ  ซึ่งแหนมเนืองในเมืองไทยก็ถูกปรับเปลี่ยนให้ถูกใจคนไทยส่วนใหญ่แล้ว  เอนจอยมีโอกาสไปเที่ยวเวียดนามมา 2 ครั้งๆละ สิบกว่าวัน กินแหนมเนืองอยู่หลายๆ ร้าน แหนมเนืองแบบดั้งเดิม แบบต้นฉบับเวียดนาม อาจจะ