วันอังคารที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2558

เอนจอย นักเดินทางหัวฟู คือใคร
ชื่อเล่น Enjoy(ชื่อในวงการ 555) หรือ Joy ตามแต่จะสะดวกเรียกค่ะ เป็นคริสเตียน เป็นนักท่องเที่ยว นักเดินทาง และเป็นคนผลิตคอนเท้นท์ท่องเที่ยว

นามคีบอร์ด(สมัยก่อนเค้าเรียกกันว่านามปากกา) ในเวปสะดุดตาคือ "นักเดินทางหัวฟู" ชอบเดินทาง ชอบกิน ชอบหัวเราะ ชอบคุย ชอบยิ้ม 

เอนจอยชอบเดินทางชอบเขียน

หวานเย็นหน้าร้อน
หน้าร้อนแบบนี้ ขอแนะนำเมนูคลายร้อน ทำกันได้ง่ายๆ ที่บ้าน เพียงแค่มีตู้เย็น นมสด และผลไม้ที่ชื่นชอบ เท่านั้น แค่นำผลไม้ที่ชื่นชอบ ล้างให้สะอาด ในคลิปนี้คือลูกพลับและสตอเบอรี่สด

ผ้าหมักโคลนที่บ้านนาต้นจั่น เก๋ไก๋ ใส่แล้วชิค

"ผ้าหมักโคลนที่บ้านนาต้นจั่น"   ถึงแม้ว่าจะขึ้นชื่อว่าเป็นผ้าไทย แต่การนำผ้าไทยๆ มาออกแบบให้ใส่ได้ในทุกๆ โอกาส และร่วมสมัยรวมถึงยังคงมีแบบดั้งเดิมขายด้วย ก็เป็นอีกเสน่ห์ของผ้าหมักโคลนที่บ้านนาต้นจั่น อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย

ตัวนี้ ซื้อมาราคา 550 บาท ใส่สบายนุ่มนิ่ม  งานเย็บมือ ทอมือ ทั้งตัว


บ้านนาต้นจั่น อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย  ที่นี่นอกจะเป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีกับเมนูข้าวเปิ๊บแล้ว ผ้าหมักโคลนของที่นี่เป็นอีกหนึ่งอย่างที่ไม่ควรพลาดเลยค่ะ แน่นอนว่า

หลากหลายความประทับใจในทริปบินไป บินกลับ ขับรถเที่ยว สุโขทัย

เราไปสุโขทัยบ่อยมาก และการที่เราได้ไปที่ไหนบ่อยๆ ใช้เวลากับที่นั้นๆ เป็นเวลานานๆ เรามักจะหลงรักที่นั้นๆ โดยไม่รู้ตัว สุโขทัย เมืองที่ใครๆ ที่จะไปเที่ยวมักจะนึกถึงแต่อุทยานประวัติศาสตร์หรือวัด ที่จริงแล้วที่สุโขทัยมีอะไรที่น่าสนใจอีกมากมายภาพ : รถคอกหมู มีให้นั่งทั่วไปในสุโขทัย วิถีสุโขทัยมากๆ

ครั้งนี้จะขอเล่าประสบการณ์การเดินทางกับเรื่องราวๆ เล็กๆ น้อย แต่มีความน่าประทับใจอันยิ่งใหญ่ ของทริปที่ผ่านมา กับทริปบินไป บินกลับ ขับรถเที่ยว ของ ททท.สุโขทัย  จริงๆ เค้าเที่ยวได้หลายจังหวัดนะ ในโครงการฯ แต่ครั้งนี้เราก็ยังคงเที่ยวสุโขทัย เพราะมีอะไรอีกมายมายที่อยากรู็ อยากสัมผัส  เค้าขายเป็นแพ็คเก็จราคาถูกมากจริงๆ ราคาขึ้นอยู่กับ ว่า เราจะพักโรงแรมแบบไหน แพ็คเก็จของเราคือ

วันจันทร์ที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2558

เที่ยวไทยบูมมาก สร้างปัญหาจริงๆ หรือ

ความคิดเห็นส่วนตัว อีกแล้ว 5555 

เห็นแว้บๆ เรื่องท้องทะเลไทย แว้บยาวๆ ยาวจนจบ ได้ความว่าเป็นเรื่องเกี่ยวปัญหาความทรุดโทรมและถูกทำลายของทรัพยากรทางทะเลก็นึกขึ้นมาได้ว่า
...
เฮ้ยยย ทุกวันนี้เรามองแค่ตัวเลขนักท่องเที่ยวและรายได้มากจนเกินไปรึเปล่า สนแต่จะนำรายได้เข้าประเทศรึเปล่า ไปงานแถลงข่าวก็เห็น ททท.พูดถึงแต่ตัวเลขนักท่องเที่ยวที่เพิ่มขึ้น จนอดคิดหงุดหงิดในใจไม่ได้ จนวันนี้ก็คิดออก และก็ได้คำตอบว่า เราเองที่คิดแคบจนเกินไป มองมุมที่ผิดไปถนัด วันนี้ได้นั่งคิดอยู่นานระหว่างหยุดเขียนงาน ก็ได้ความว่า ""ถ้าทุกคนทำตามหน้าที่ของตัวเอง มันก็จะไม่มีปัญหา"" ทุกคนทำตามบริบทของตัวเอง ทั้งนี้รวมไปถึงเรื่องข่าวคราวเกี่ยวกับปัญหาเรื่องโยงเรื่องท่องเที่ยวมากมายช่วงที่ผ่านมานี้