วันอังคารที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2556

ชุดไทยง่ายๆไปงานวัง ลพบุรี

งานวัง หรืองานแผนดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราชจัดเป็นประจำทุกปีช่วต้นปี ประมาณวันที่ 15-22 กุมภาพันธ์ งานนี้เป็นงานที่คนลพบุรีส่วนใหญ่เค้าจะแต่งชุดไทยกัน ที่จริงเค้าเริ่มใส่กันตั้งแต่กลางเดือนมกราคมแล้วหล่ะ เรื่อยมาจนถึงวันงาน ช่วงใกล้ๆ งาน ก็ยิ่งเห็นคนใส่ชุดไทยมากขึ้น ดูสวยงาม แปลกตาดี  ตามโรงเรียนต่างๆ โดยเฉพาะโรงเรียนอนุบาลที่มีเด็กน้อยๆ ก็ยิ่งน่ารักไปกันใหญ่ เด็กๆ ใส่ชุดไทย ร้องเพลงชาติ เห็นที่ไรแอบอมยิ้มไปซะทุกที

ชุดไทยง่ายๆ แบบ Enjoy
นักท่องเที่ยวทั่วไปที่ไปงานนี้ก็มักจะเตรียมชุดไทยไปแต่งกัน บางคนไม่มีก็มาหาซื้อเอาที่ลพบุรีเนี่ยแหล่ะ เพราะเค้ามีขายเยอะ หลากหลายแบบ และราคาไม่แพงมากด้วย เราเองเคยอยู่ลพบุรี ช่วงงานวังเป็นอะไรที่ชอบมาก ได้แต่ตัวสวย ทำผม แต่งหน้า จัดเต็มทุกวัน ชุดไทยก็มีให้เลือกหลากหลายแบบ แบบง่ายๆ หรือสวยงามแบบเจ้านางก็มี โดยมากเราจะแต่งเองนะ ไม่ได้ไปจ้างใคร เพราะแต่งไปนานๆ เข้าก็จะชินกับมันเอง

เจอ 2 สาว ในชุดไทยแบบจัดเต็ม Enjoy กลายเป็นนางทาสไปเลย 555

กิน เดินเล่น ถ่ายรูป คือกิจกรรมหลักของ Enjoy ในงานวัง

ในภาพคือตลาดย้อนยุคของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานลพบุรี ต้องใช้เงินพดด้วงในตลาด

ชุดง่ายของผู้ชาย แค่ใส่เสื้ออย่างเดียว

หากเพื่อนๆ ที่ไปเที่ยวงานแผ่นดินสมเด็จพระนารายร์มหาราชหรืองานวังที่ลพบุรี แล้วไม่อยากจะลงทุนเช่าชุดหรือซื้อชุด เราของแนะนำวิธีง่ายๆ ดังนี้ในการแต่ตัว อาจจะช่วยให้เสียเงินน้อยลง เก็บเงินไว้กินขนมในงาน เนื่องจากมมีของกินเยอะมาก วิธีการคือนำผ้าคลุมไหลที่สาวๆ อย่างพวกเรามักมีอยู่แล้วมาใช้พันเป็นสไบ และหาผ้าโสลงลายดอกของคุณย่าคุณยายมานุ่งเป็นโจงกระเบน หากไม่มีเข็มขัดก็เอาเชือกมัดแทน เท่านี้ก็ได้ชุดแบบง่ายๆ ไม่ต้องเสียเงินแล้ว
แต่งานนี้มีปีละครั้ง หากใครอยากจัดเต็มก็ไปหาชุดเอาที่หน้างานได้ค่ะ  ใกล้ๆ กับวังนารายณ์หรือพระนารายณ์ราชนิเวศน์ สถานที่จัดงานจะมีขายเยอะมาก


บรรยากาศในงานวัง หรือ งานแผ่นดินสมเด็จพระนารายณ์มหาราช

1 ความคิดเห็น:

  1. อยากได้ชุดทหารวังนาราย สามารถหาซื้อได้ที่ไหนอะครับ

    ตอบลบ