วันพุธที่ 4 กันยายน พ.ศ. 2556

เจ็ดคดโป่งก้อนเส้า ที่กางเต้นท์ใกล้กรุง

ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคต โป่งก้อนเส้า อยู่ที่อ.แก่งคอย จ.สระบุรี ค่ะ น่าจะห่าจากกรุงเทพไม่น่าเกิน 130 กิโลค่ะ จึงเป็นแหล่งกางเต้นท์ เดินป่าศึกษาธรรมชาติที่ถือว่าใกล้กรุงเทพฯ มากเลยทีเดียว

เราเองเคยไปกางเต้นท์นอนที่นี่ 2 ครั้ง เห็นจะได้ นานมากแล้ว ก็จำไม่ค่อยจะได้เท่าไหร่ ตอนนั้นเพิ่งเริ่มเที่ยวแบบกางเต้นท์ใหม่ๆ ยังเก้ๆ กังๆ บางทีก็ทำสิ่งที่ไม่ควรจะทำอย่างเช่นการเสียงดังในป่า


ที่เจ็ดคตมีทั้งเส้นทางเดินป่า และมีทั้งน้ำตกให้เล่น น้ำตกโกรกอีดกที่ต้องเดินเข้าไปด้านใน ซึ่งยอมรับว่ายังไม่เคยได้เข้าไปซักที ถ้ามีโอกาสคงต้องหาเวลาไปแก้ตัวซะหน่อนแล้ว เพราะคราวที่แล้วภาพก็ไม่ได้ถ่าย เอาละปลายฝน ต้นหนาวนี้คงได้เจอกัน
ที่เจ็ดคตนอกจากลานกางเต้นท์แล้วยังมีบ้านพักบริการด้วยนะคะ สำหรับใครที่อาจจะไม่สะดวกในการนอนเต้นท์ ทีี่นี่ไม่ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมพื้นที่กางเต้นท์ค่ะ ส่วนใหญ่เค้าจะบริจาคกันซะมากกว่า ยกเว้นแต่ใครที่ไม่ได้เอาเต้นท์มาจะเช่าเต้นท์ต้องเสียค่าใช้จ่าย ที่นี่มีพวกของใช้ส่วนตัว ขนม บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปขายพร้อมไมโครเวฟและน้ำร้อน สบายใจได้เรื่องของกิน หากไม่ได้เอาอุปกรณ์ไปทำกินเองที่จุดกลางเต้นท์ที่เจ็ดคต บางทีเราก็เจอกระต่ายป่า ออกมาป้วนเปี้ยนหาอาหารยามค่ำคืน กระต่ายบางตัวก็ดูคุ้นกับคนมาก ออกมาตั้งแต่ยังหัวค่ำอยู่ ไม่ก็ออกมาช่วงเช้าๆ ใครชอบนอนตื่นสายแนะนำให้กางเต้นท์ด้านในร่มไม้เพราะช่วงเช้าๆ แดดจะมาถึงจุดกางเต้นท์ใกล้กับบ่อน้ำเลย

ห้องน้ำมีบริการสองจุด จุดที่ทำการและบริเวณจุดกางเต้นท์  เบอร์โทร ติดต่อ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศนเจ็ดคดโป่งก้อนเส้า 089-2378659

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น